Wednesday, February 17, 2016

Ngày 18 - 20/12/2015

1. Xã Tân Hà – huyện Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào dịp cuối năm, đoàn lại tổ chức chuyến đi dài ngày, kết hợp công tác và nghỉ dưỡng, tổng kết một năm hoạt động từ thiện.

Năm nay, đoàn chọn xã Tân Hà huyện Lâm Hà là nơi đến khám chữa bệnh cho 314 bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc…

 

Đoàn cũng đã trao tặng quà bồi dưỡng sức khỏe cho bà con nghèo đến khám, tư vấn, chữa bệnh.

 

 

Ngoài ra nhóm cắt tóc miễn phí cũng đã tham gia tích cực để làm đẹp cho bà con, nam cũng như nữ, người lớn cũng như trẻ em.

 

Đến thăm một bệnh nhân tại tư gia do Thầy Thông giới thiệu. Qua đó, đoàn đã hiểu được một nhu cầu bệnh nhân, mong muốn có được một chiếc xe lăn đã di chuyển. Ngay lập tức, một thành viên đã nhận hỗ trợ theo yêu cầu vì nhà họ đang dư dùng và chiếc xe lăn đã được chuyển đến qua nhà Chùa ngay sau đó.

 

Đoàn đã về Đà lạt ngay buổi chiều 18/12/2015 và đã cùng dùng chung bữa tối tất niên do đoàn tổ chức.

Một đêm ngủ an lành ngay trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Đà lạt.

 

 

2. Viếng thăm Giáo xứ Kala (Ngày 19/12/2015)

Kala là một giáo xứ gồm toàn người Dân Tộc và bao gồm nhiều buôn làng Dân Tộc mang tên khác nhau. Sở dĩ giáo xứ mang tên Kala vì nhà thờ và nhà xứ tọa lạc tại buôn Kala. Giáo xứ này là một trong những giáo xứ kỳ cựu của giáo phận và có một lịch sử lâu đời.

Công đầu lập nền móng cho giáo xứ thuộc về Ðức Cố Giám Mục Jean Cassaigne lúc ấy đang là cha xứ DiLinh và đã rửa tội cho nhiều người Dân Tộc miền DiLinh. Sự kiện đầu tiên đáng ghi nhớ xảy ra vào ngày 30-1-1939, khi cha đến thăm các làng miền Kala theo lời xin của các đại diện làng và cất một nhà tranh nhỏ, bắt đầu công việc dạy giáo lý cho dân chúng.

 

Ngày 4-3-1940, cha Cassaigne khởi công mở đường xe vào Kala, đường này hiện vẫn còn, trước đó, mỗi khi đi lại, dân chỉ có các đường mòn băng đồi, băng ruộng. Ngày 25-4-1940, cha mua đất lập khu nhà thờ, nhà xứ, trường học như hiện có. Cha Chauvel đi lại làm nhà xứ và cất một nhà nguyện nhỏ trên đất mới mua để làm lễ và dạy giáo lý.

Ngày 1-12-1941, cha Chauvel chính thức làm cha xứ đầu tiên tại Kala và khởi công làm nhà thờ gỗ hiện còn.

Hiện nay, Cha Phanxicô Xavie K'Brel, người dân tộc đang là LM quản xứ.

Đoàn đến thăm giáo xứ Kala theo giới thiệu của một thành viên cao tuổi trong đoàn và đã trao tặng 100 phần quà Noel và Tết cho bà con người dân tộc.

Chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh, đoàn đã "mời" được một số Ông Già Noel cùng đến thăm và tặng quà cho bà con dân tộc, nhằm đem lại niềm vui cho bà con.

 

 

      

Cha Phanxicô Xavie K'Brel

 

 

3. Trại Phong Di linh

 

Đoàn đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân phong của cả hai trại, đã được các sơ tập trung tại cơ sở trại 2. Các phần quà đã được các sơ chuẩn bị giúp cho đoàn theo yêu cầu của bệnh nhân. Và cũng như mọi năm, các sơ đã giúp đoàn tổng hợp các nhu cầu thực tế của bệnh nhân phong và mua sẵn những gì họ cần.

Sau khi tặng quà, đoàn cũng đã tổ chức, cùng tham gia một buổi sổ số và sinh hoạt ngoài trời với bà con.